Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - June 8, 2015

Khi bạn thấy xuất hiện các cổ bị cứng, khó xoay chuyển kèm theo là đau cổ rồi đau lan dần xuống vai, thỉnh thoảng có các cơn đau đầu không rõ nguyên nhân…thì có thể bạn đang bị thoái hóa đốt sống cổ. Phương pháp điều trị hiệu quả cho bạn đó là cần nắm rõ về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị để có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ. Ở mức độ nặng, bệnh có thể gây ra các biến chứng phức tạp như cảm giác khó nuốt, buồn nôn, chóng mặt… Ngoài thuốc, châm cứu và bấm huyệt kết hợp với xoa bóp cũng là cách điều trị hiệu quả.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Dùng các thuốc chống viêm, giảm đau như alaphan, viatril-s nhằm làm tăng tái tạo sụn khớp, hạn chế quá trình thoái hóa.

Tham khảo thêm nguyên nhân và cách chữa trị bệnh gai cot song tại nhà bằng phương pháp Đông y gia truyền.

Nếu ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng phương pháp.

Đeo đai một thời gian ngắn để hạn chế chuyển động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ.

Khi có bệnh rễ thần kinh do lồi, thoat vi dia dem, ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh cần được kéo giãn đốt sống cổ và thư giãn, tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hoặc tăng trọng tải vùng đầu cổ.

Bên cạnh việc điều trị cũng cần tìm hiểu cách phòng bệnh cơ bản nhằm tránh tái phát cơn đau.

Thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố nghề nghiệp, nên sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp và chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc. Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ.

• Đối với nhân viên văn phòng, cần tạo thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc bằng những động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản, không nên ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài. Đồng thời, cũng nên kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học. Đây cũng là phương pháp giúp phòng ngừa bệnh đau lưng cho dân văn phòng.

• Không nên nằm sấp khi ngủ vì tư thế này khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn các loại gối có độ cứng phù hợp để tạo cảm giác thoải mái khi ngủ.

• Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân có thể gây nguy cơ mắc bệnh gai cột sống cổ.

• Không nên đội nặng trên đầu.

• Không nên ngồi cúi gấp cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo); ngồi tàu xe đường dài cần có gối tựa đầu và tựa lưng.

• Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm, nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

• Cần luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi nghi ngờ hoặc có dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để có hướng khắc phục và chữa trị kịp thời không nên chủ quan tránh để biến chứng xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, lao động, sức khỏe và tuổi thọ.

Nguồn bài viết: baithuocdangianhay.com

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top