BỆNH ZÔ-NA GÂY RA ĐAU LƯNG VÀ ĐAU XƯƠNG BẢ VAI

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - July 6, 2015

Bệnh zô-na do một loại vi rút có tên là Varicella Zoster – một loại vi rút gây ra bệnh thủy đậu. Sau khi bệnh nhân bị thủy đậu, vi rút này vẫn còn ở tồn tại và trú ngụ ở các tế bào thần kinh. Sau một thời gian, do nhiều nhân tố tác động, virus này sẽ bắt đầu bùng phát và rời khỏi các tế bào thần kinh và gây ra căn bệnh zô-na.

Xem thêm:

>> Chia sẻ phương pháp chữa trị bệnh gai cột sống tại nhà, an toàn mà ít tốn kém.

đau lưng và đau xương bả vai

Sự bùng phát của vi rút Varicella Zoster thường xảy ra do chức năng miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề. Nguyên nhân gây ra các vấn đề về miễn dịch thường là quá trình lão hóa, các căn bệnh như viêm khớp dạng thấp hoặc sử dụng các chất gây suy giảm hệ thống miễn dịch.

Bạn cần tìm phương thuốc hữu hiệu điều trị thoát vị? Hãy click thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của căn bệnh zô-na thường là cảm cúm và đau đầu, đôi khi là sốt hoặc cảm lạnh. Và chỉ sau một thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ bị ngứa ngáy, nóng ran và cảm giác khó chịu. Các triệu chứng này thường xảy ra ở vùng ngực hoặc lưng nhưng cũng có thể lây lan sang cả bụng, đầu, mặt, cổ, chân và tay. Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện các hạch bạch huyết phồng lên ở vùng bị ảnh hưởng.

Giai đoạn tiếp theo của triệu chứng là cơ thể bị phát ban và nổi mẩn. Các vết ban có thể là các dấu chấm rất nhỏ hoặc những vệt đỏ dài. Trong khi phát ban thông thường xảy ra ở mọi nơi trên cơ thể, nhưng những người bị bệnh zô-na thì các vết ban chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể. Khi các vết ban phát triển, nó sẽ giống như những vết bỏng rộp.

Trong suốt giai đoạn này, các cơn đau thường nặng dần và nếu nó xảy ra ở vùng lưng trên thì có thể lan tỏa ra cả bả vai gây ra đau lưng trên kèm đau xương bả vai.

Nếu phát ban xảy ra ở cả trán hoặc mặt, rất có thể mắt cũng gặp nguy hiểm và dẫn tới bị mù. Sau một thời gian bị phát ban, các vết ban dần dần bị nở loét rồi chảy mủ, đóng vảy. Quá trình phục hồi có thể mất vài tuần và sau đó một số bệnh nhân bị để lại sẹo.

Trong trường hợp xấu, có thể bệnh nhân sẽ bị chuyển sang giai đoạn mạn tính được gọi là đau dây thần kinh tiền éc-pét. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm có thể kéo dài đến vài năm. Triệu chứng chủ yếu là cảm giác nóng ran kéo dài, đau nhói tại vùng bị ảnh hưởng, nơi mà các vết ban xuất hiện.

Một thực tế là bệnh zô-na có thể xảy ra mà không xuất hiện chứng phát ban. Tuy nhiên, các triệu chứng khác như đau và nóng ran vẫn xuất hiện.

Để phòng ngừa bệnh bệnh zô-na có thể sử dụng vắc xin phòng chống. Loại vắc xin này là vắc xin sống, tức là nó có chứa các virus vẫn đang tồn tại. Vì thế bệnh nhân đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc sinh học không được dùng.

Nguồn bài viết: ancotnam.com

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top