CHÂM CỨU HỌC THỰC HÀNH

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - June 3, 2015

Châm cứu học thực hành là quyển sách nghiên cứu và trình bày về châm cứu và cách thực hành châm cứu.

Châm cứu học thực hành

Châm cứu học thực hành

Khái quát về châm cứu trong châm cứu học thực hành

Châm cứu học thực hành là cuốn sách của tác giả Thượng Trúc, được xuất bản bởi nhà xuất bản Chi Lăng, 1968, cuốn sách gồm 476 trang.

Tham khảo thêm nguyên nhân và cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam.

– Châm cứu là một phần quan trọng trong y học truyền thống của Trung Quốc, lúc đầu, châm cứu chỉ được coi là một phương pháp chữa trị, sau đó đã dần dần phát triển thành môn khoa học. Châm cứu học tức là môn khoa học tiến hành chỉnh lý và nghiên cứu kỹ thuật chữa trị bằng châm cứu cũng như quy luật ứng dụng và lý luận cơ sở trong lâm sàng. (xem thêm Châm cứu chữa bệnh gì).

Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị. Châm cứu gồm châm và cứu. Châm có nghĩa là dùng vật nhọn (như kim, que nhọn…) đâm vào hoặc kích thích vào huyệt; còn cứu có nghĩa là dùng nhiệt (hơi nóng) tác động lên huyệt giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, giải trừ bệnh tật.

Châm cứu có nguồn gốc từ trung Quốc, được hình thành từ kinh nghiệm chữa bệnh dân gian của người tối cổ, dần dần cùng với sự phát triển của xã hội mà có phương pháp châm cứu như ngày nay.

Tác dụng của châm cứu trong công tác chữa bệnh:

+ Châm cứu chữa khỏi các triệu chứng đau: như đau đầu, đau lưng, đau thần kinh tọa, đau xương khớp, đau vai gáy….

+ Châm cứu chữa bệnh bại não, tự kỷ ở trẻ em

+ Châm cứu chữa bệnh mất ngủ, tâm thần, trầm cảm, tai biến mạch máu não….

+ Châm cứu giúp giảm béo phì; giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu; châm cứu còn giúp chữa trị bệnh gút rất hiệu quả. (xem thêm Châm cứu ở đâu tốt nhất ).

+ Ngoài ra châm cứu còn giúp ích rất nhiều trong việc làm tăng hiệu quả chữa bệnh của thuốc, giúp gây tê để mổ.

Cách thức châm cứu:

Để có thực hành được châm cứu người học cần phải nắm chắc các huyệt vị, góc độ châm, thao tác…. bài viết hôm nay sẽ đi cụ thể về cách thức châm cứu.

>> Tham khảo thêm cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Đầu tiên người học phải luyện cách châm: Khi mới tập cầm kim châm, đầu tiên cần luyện tập sức ngón tay và luyện động tác vê kim, sau đó mới châm trên người.

Luyện cách châm kim

Châm cứu học thực hành

+ Luyện sức ngón tay: dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa cầm kim, tập châm lên gói giấy; lúc đầu hãy tập từ kim một thốn, hai thốn….rồi tiền dần lên; đến khi cảm thấy không cần dùng sức mà vê kim được lúc ấy coi như đã biết châm và vê kim.

+ Luyện vê kim: dùng kim châm vào một quả bông hình cầu, bắt đầu tập vê kim lên, xuống, tập đến khi cảm thấy vê kim tự nhiên, xoay nửa vòng tròn thân kim là được.

Trước khi tiến hành châm kim, chúng ta nên kiểm tra kim châm một lượt đề phòng sự cố. Sau đó đem kim thả vào nồi nước đun sôi thêm 10 phút. Tiếp theo bạn cần xem những huyệt nào cần được châm, châm ở tư thế vị trí nào, đối tượng được châm là người lần đầu hay đã có kinh nghiệm, bệnh nhân là trẻ em hay người có bầu……

Góc độ châm kim

Châm cứu học thực hành

Góc độ châm kim: do sự khác nhau về huyệt vị và yêu cầu của bệnh, vì thế góc độ châm kim cũng có khác nhau. Nói chung, chia ra làm ba loại là: châm đứng kim, châm nghiêng kim và châm ngang kim. Trong đó châm đứng kim là phổ biến nhất.

Châm nghiêng: là thân kim để nghiêng nửa góc vuông mà đâm vào. Cách châm này phù hợp với những nơi tầng cơ nông, mỏng, hoặc các tạng phủ, cơ quan trọng yếu như vùng đầu, quanh ổ mắt, ngực.

Châm ngang: cũng gọi là châm dưới da, là thân kim để nằm ngang với mặt da mà châm. Cách châm này thường sử dụng ở huyệt vị trên mặt và một số tạng khí trọng yếu.

Đây là những phông kiến thức cơ bản được khái quát lại trong cuốn sách châm cứu học thực hành, chắc chắn rằng bạn sẽ cần đến nó khi muốn học môn châm cứu chữa bệnh này.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin Châm cứu ở đâu tốt Sài Gòn và phương pháp chữa bệnh gai cột sống bằng thảo dược của người Việt.

Nguồn bài viết: nhathuocanduoc.com

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top