Công nghệ xử lý nước tinh khiết

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - July 18, 2015

Sau nhiều may chiet rot ban tu dong năm nghiên cứu ứng dụng,  đã kế thừa và phát triển thành công một số công nghệ đặc thù như:
Công nghệ phát triển từ công nghệ FBR (Fixed Bed Reactor) được bổ sung hệ thống sensor cảm biến DO và hệ thống điều khiển tự động hệ thống mua dưỡng khí gíup điều chỉnh hàm lượng oxi trong xử lý nước luôn ở nồng độ tối ưu đem lại hiệu quả lọc vượt trội đồng thời tiết kiệm điện năng tiêu thụ…

Công nghệ màng lọc nước ro thải MBR

Công nghệ dây chuyền lọc nước ro thải MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR trong bể dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai thải được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng xử lý nước giếng khoan với các lỗ xử lý nước ô nhiễm rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua giúp. Điều này giúp loại bỏ các loại vi sinh trong dây chuyền nước tinh khiết đóng chai thải mà không cần quá trình khử trùng thông thường.
Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng.
Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, giúp duy trì mật độ vi sinh cao làm hiệu suất xử lý nước tinh khiết tăng và tiết kiệm diện tích xây dựng hệ thống hệ thống lọc nước thải lên đến 50%. dây chuyền nước tinh khiết đóng bình sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, xử lý nước ô nhiễm và khử trùng…
Công nghệ nước tinh khiết đóng chai thải Biochip MBBR (Moving Bed Bio Reactor)

Công nghệ MBBR là một trong những công nghệ tiên tiến nhất thực trạng trong quá trình xử lý nước tinh khiết thải. Công nghệ hệ thống lọc nước thải MBBR kết hợp ưu điểm của các quá trình xử lý bùn hoạt tính hiếu khí và quá trình sinh trưởng dính bám sinh học dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ để sinh trưởng và phát triển.

Trên bề mặt của màng sinh học có 1 lớp dịch phân cách màng và hỗn dịch xáo trộn trong bể phản ứng. Chất dinh dưỡng (cơ chất) và oxy từ hỗn dịch khuyếch tán qua lớp dịch vào màng sinh học, trong khi đó, sản phẩm phân hủy sinh học khuếch tán ngược lại từ màng sinh học vào hỗn dịch. Các quá trình khuếch tán dây chuyền chiết rót “ngược xuôi” này diễn ra liên tục… (Xem tiếp)
Công nghệ màng lọc nước ro thải AOP (Advance Oxidation Process)

Công nghệ AOP (Advanced Oxidation Processes) là một công nghệ được Việt An ứng dụng để lọc nước đóng bình triệt để chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy trong dây chuyền nước tinh khiết đóng chai thải dựa vào các quá trình oxi hóa nâng cao.

Các quá trình oxi hóa nâng cao được định nghĩa là những quá trình phân hủy oxi hóa dựa vào gốc hydroxyl (OH.) hoạt động tự do, được tạo ra tại chỗ ngay trong quá trình lọc . Gốc hydroxyl là một trong những tác nhân oxi hóa mạnh nhất được biết từ trước đến nay, gốc này có khả năng phân hủy không chọn lựa mọi hợp chất hữu cơ, dù là hợp chất khó phân hủy nhất, biến chúng thành các hợp chất vô cơ (còn gọi là khoáng hóa) không độc hại như CO2, H2O, các acid vô cơ…
Công nghệ nước đóng bình sạch từ loc nuoc tinh khiet giêng khoan đạt tiêu chuẩn HACCP

Sắt tồn tại trong đất và khoáng chất chủ yếu dưới dạng oxyt sắt (III) không tan. Ở một số nơi, sắt tồn tại dưới dạng FeCO3 ít tan. Vì dây chuyền lọc nước ro ngầm thường chứa một lượng đáng kể CO2 nên FeCO3 có thể bị hoà tan theo phương trình phản ứng sau:
FeCO3 + CO2 + H2O à Fe2+ + HCO3-

Sắt tồn tại trong nguồn nước tinh khiết do sự thay đổi điều kiện môi trường dưới tác dụng của các phản ứng sinh học xảy ra trong các trường hợp sau:

· hệ thống lọc nước ro ngầm chứa một lượng đáng kể sắt sẽ không chứa oxy hoà tan và có hàm lượng CO2 cao. Sắt tồn tại dưới dạng Fe2+. Hàm lượng CO2 cao chứng tỏ quá trình oxy hoá các chất hữu cơ dưới tác dụng của vi sinh vật đã xảy ra và nồng độ oxy hoà tan bằng không chứng tỏ điều kiện kỵ khí đã hình thành.
· Trên cở sở nhiệt động học, Fe (III) là trạng thái oxy hoá bền nhất của sắt trong các nguồn dây chuyền lọc nước ro chứa oxy. Do đó, Fe (II) hoà tan chỉ trong môi trường kỵ khí.

Vào mùa mưa, lượng oxi trong hệ thống lọc nước công nghiệp ngầm tăng lên do có sự thẩm thấu vào đất theo các mạch hệ thống lọc nước ngầm. Từ cơ sở khoa học trên, chúng ta có thể kết luận rằng nồng độ sắt trong dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai giếng khoan vào mùa khô sẽ cao hơn mùa mưa.
Hiệu quả xử lý nước ô nhiễm vi sinh của hệ thống

Ngược lại với nồng độ sắt trong nước sạch , hàm lượng vi sinh vật trong hệ thống lọc nước ngầm mùa mưa sẽ cao hơn mùa khô bởi những nguyên nhân sau:

· Sau mỗi cơn mưa, xử lý nước mưa sẽ ngấm vào lòng đất, những dòng thiết bị lọc nước này sẽ mang theo một lượng oxi hoà tan và chất hữu cơ vào mạch loc nuoc tinh khiet ngầm.

· Hai điều kiện tiên quyết để vi sinh vật tồn tại trong xử lý nước tinh khiết là PH và chất hữu cơ. Tại điều kiện PH <6,5 và=”” ph=””> 8,0 vi sinh vật sẽ yếu đi và chết dần. Chất hữu cơ cũng là một nguồn dinh dưỡng rất quan trọng với vi sinh vật, nếu trong môi trường thiếu hụt nguồn này, vi sinh vật sẽ ngừng hoạt động và chết.
Quá trình lọc nước đóng chai trong bể phản ứng, với cơ chế nâng PH lên trên 8 sẽ triệt tiêu một phần lượng vi khuẩn trong nước tinh khiết đóng chai . Đồng thời, quá trình xử lý nước ô nhiễm hoá lý bằng keo tụ tạo bông và hấp phụ tại hệ thống lọc tinh sẽ loại bỏ hoàn toàn lượng chất hữu cơ có trong nước , ngăn chặn sự tái nhiễm bẩn của vi khuẩn vào trong xử lý nước tinh khiết .

Quá trình khử trùng UV đa cấp sau đó sẽ tiêu diệt hoàn toàn lượng vi sinh còn lại trước khi vào bể chứa.

Trong trường hợp cần thiết, để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất, Việt An sẽ trang bị thêm Hệ thống UV đặt trong bể chứa với mục đích chống tái nhiễm khuẩn tối đa trước khi hệ thống lọc nước ro được chuyển giao đến nơi sử dụng.

Kết luận: thành phần, quy trinh san xuat nuoc tinh khiet tính chất của lọc nước tinh khiết sau lọc nước đóng bình là môi trường ức chế sự phát triển của vi sinh vật, góp phần chống tái nhiễm khuẩn. So sánh với các phương pháp chống tái nhiễm khuẩn khác như sử dụng Clo dư, Ozone dư, KMnO4 .v.v. thì việc áp dụng hệ thống UV cuối quá trình lọc nước siêu tinh khiết là một phương pháp hiệu quả, an toàn và tối ưu nhất.

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top