Ngành nông nghiệp với công tác xử lý nước

  • Đăng bởi locnuocvietan - May 7, 2016

Ngành nông nghiệp là ngành sử dụng nhiều nuoc nhất, day chuyen loc nuoc dùng để tưới tiêu hoa màu và lúa chủ yếu là ở vùng đồng bằng. Việc sử dụng nông dược và phân bón hoá học ngày càng góp thêm phần ô nhiễm môi trường nước nông thôn.
Ngành công nghiệp là ngành làm ô nhiễm nguồn nước mặt cũng rất nhiều, mỗi ngành có một loại nước thải khác nhau. Khu công nghiệp Việt Trì xả mỗi ngày hàng ngàn mét khối nước thải của nhà máy hoá chất, giấy, dệt, bia, nhà máy nhuộm, nhà máy mì chính MIWON… xuống Sông Hồng làm nước bị ô nhiễm đáng kể. Các Khu công nghiệp lớn và các thành phố lớn đông người đã tạo ra nguồn nước thải công nghiệp và sinh hoạt rất lớn, làm nhiễm bẩn tất cả các sông rạch ở đây và cả vùng phụ cận.
Nguồn nước dùng trong sinh hoạt của dân cư ngày càng tăng nhanh, do tăng dân số về các đô thị. Từ nước thải sinh hoạt cộng với nước thải của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư là đặc trưng của sự ô nhiễm hơn, của các đô thị ở nước ta. Các loại nước thải đều được trực tiếp thải ra môi trường, chưa qua xử lý.
Ngồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm, do nước tiêu dùng hay công nghiệp và nông nghiệp. Trong việc khai thác tràn lan nước ngầm làm thiet bi loc nuoc cho hiện tượng nhiễm mặn và nhiễm phèn xảy ra ở những vùng ven biển sông Hồng, sông Thái Bình, sông Cửu Long, ven biển miền Trung…
Rất nhiều cách phân loại ô nhiễm nguồn nước, hoặc dựa vào những nguồn gốc gây ô nhiễm, như ô nhiễm do công nghiệp, nông nghiệp hay sinh hoạt. hay dựa vào môi trường nước, như ô nhiễm nước ngọt,ô nhiễm lớn biển và đại dương. Hoặc dựa vào tính chất của ô nhiễm, như ô nhiễm sinh học, hoá học hay vật lý.
Ô nhiễm nước sinh học do các nguồn thải đô thị hay công nghiệp bao gồm  các chất thải sinh hoạt, phân, nước rửa của các nhà máy đường, giấy, nhà máy chế biến thực phẩm…
Nguồn ô nhiễm lớn về mặt sinh học chủ yếu là do các chất thải, các chất hữu cơ có thể lên men được, chất thải sinh hoạt hoặc công nghiệp có chứa chất cặn bã sinh hoạt, phân tiêu, nước rửa của các nhà máy đường, giấy, lò mổ nhà máy chế biến thực phẩm gây ra.
Sự ô nhiễm sinh học thể hiện bằng sự nhiễm bẩn do vi khuẩn rất nặng. Các bệnh cầu trùng, viêm gan do siêu vi khuẩn tăng lên liên tục ở nhiều quốc gia chưa kể đến các trận dịch tả. Các nước thải từ lò sát sinh chứa một lượng lớn mầm bệnh. Các nhà máy giấy thải ra nước có chứa nhiều glucid dễ lên men.

Tất cả các nhà máy chế biến thực phẩm, sản xuất đồ hộp, thuộc da, lò mổ, đều có nước thải chứa protein. Khi được thải ra dòng chảy, protein nhanh chóng bị phân hủy bốc mùi hôi thối. Mùi hôi của phân và nước cống chủ yếu là do indol và dẫn xuất chứa methyl của nó là skatol.

Ô nhiễm hoá học do chất vô cơ đã thải vào nước các chất nitrat, phosphat dùng trong nông nghiệp và các chất thải do luyện kim và các công nghệ khác như  Mn, Cu, Hg… là những chất độc cho thuỷ sinh vật.

Sự ô nhiễm do các chất khoáng là do sự thải vào nước các chất như nitrat, phosphat và các chất khác dùng trong nông nghiệp và các chất thải từ các ngành công nghiệp. Nhiễm độc Chì đó là Chì được sử dụng làm chất phụ gia trong xăng và các chất kim loại khác như đồng, kẽm… rất độc đối với sinh vật thủy sinh. Thủy ngân dưới dạng hợp chất rất độc đối với sinh vật và người. cá và các động vật biển khác đã bị nhiễm Thủy ngân do nhà máy thải ra. Sự ô nhiễm lớn nước do phân hoá học cũng đáng lo ngại. Phân bón làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng loc nuoc của sản phẩm. Nhưng các cây trồng chỉ sử dụng được khoảng 30 – 40% lượng phân bón, lượng dư thừa sẽ vào các dòng nước mặt hoặc nước mặt, sẽ gây hiện tượng phì nhiêu hoá sông hồ, gây yếm khí ở các lớp nước ở dưới.

Nên chăng chúng ta cần có những tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường nguồn nước mặt của chúng ta ngay từ bây giờ cũng như tương lai, hãy chung tay vi tương lai của cả cộng đồng, cho môi trường sống của chúng ta trong – xanh – sạch – đẹp.

Tác giả: locnuocvietan

Comments

icon up top