1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Để có được những chẩn đoán đúng đắn về bệnh lý này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa cột sống là gì? Và những căn nguyên dẫn đến bệnh để có được cách điều trị cho phù hợp đối với những người đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những người khác.

Nhắc đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm đốt sống thì hầu hết bất cứ người nào đã và đang trải qua căn bệnh này cũng đều để tìm hiểu rõ về nó phần nào. Những cơn đau liên tục kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa cột sống tạo lên. Đĩa đốt sống là phần nằm giữa các xương của cột sống tạo nên một dãy kết hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên kết với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối tất thảy. Các đĩa xương sống trên đốt sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể di chuyển uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi cử động. Đĩa xương sống được cấu tạo thành bởi hai phần: Phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ bao quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có tác động từ bên ngoài đĩa đốt sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài đè nén lên các dây thần kinh gây lên các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa đốt sống.

Tham khảo thông tin hơn 5000 bệnh nhân chữa khỏi bệnh đau lưng từ thảo dược.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng phổ biến như bệnh nhân thường có cảm giác đau khốc liệt bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê buốt xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những triệu chứng này thường được gọi là đau thần kinh tọa, nhiều khi người bệnh còn có cảm giác tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn là nguyên nhân gây ra bệnh nhân không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thường thường khối thoát vị thoát ra ngoài được gây ra bởi sự ảnh hưởng có thể do bị thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những người từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa xương sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những cá nhân lớn tuổi thường thì sức đề kháng yếu, ít dần chức năng tích tụ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa đệm dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dạng ban đầu, trở nên dòn và ít linh hoạt, thành thử rất dễ vỡ. Không những thế những ảnh hưởng bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo áp lực đè lên đốt sống làm mất cân bằng vận động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa cột sống càng tồi tàn.

Bởi vậy khi có những biểu hiện lạ thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán đúng đắn chừng mực của thoát vị và đưa ra cách thức chữa trị phù hợp. Rất dễ để có thể phát hiện ra thoát vị đĩa đệm, chúng ta có thể dùng cách thức chụp X quang , chi phí cho việc sử dụng phương pháp này rất thấp , thế nhưng hiệu quả mang đến cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể sử dụng phương pháp chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta phát hiện ra thoát vị mà còn hỗ trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa đốt sống nào để việc chữa trị khẩn trương và chuẩn xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa đệm bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh thi hành các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thích hợp tùy mức độ nặng hay nhẹ của thoát vị mà người bệnh sẽ được chữa trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thường thường hay ở cấp độ nhẹ thì bệnh nhân có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, dùng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Tuy thế việc điều trị thoát vị phải được giải quyết đúng phương pháp nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa đốt sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo để tìm hiểu rõ mới về thảo mộc tự nhiên chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh gai cột sống hiệu quả.

Nguồn bài viết: chuabenhdaulung.com

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top