Giới thiệu sữa tươi Ba Vì ở Hà Nội

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - April 17, 2015
Thời gian qua, tại các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây…, nhiều đại lý bán các sản phẩm sữa dê mang thương hiệu Ba Vì có nhãn hiệu và nơi sản xuất na ná giống nhau khiến người tiêu dùng băn khoăn.

Tuy nhiên, theo đại diện ngành nông nghiệp Hà Nội, đặc biệt là đại diện Công ty CP Sữa Ba Vì (nằm trên địa bàn xã Tản Lĩnh, nay đổi về địa bàn xã Vân Hòa – huyện Ba Vì) thì tổng đàn dê cho khai thác sữa trên địa bàn huyện Ba Vì rất ít, duy nhất chỉ có một đơn vị là Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây có nuôi dê cho khai thác sữa với sản lượng 700kg/ngày.

Công ty đã đầu tư cơ sở vật chất cùng Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây phát triển đàn dê bảo đảm cung cấp nguồn nguyên liệu sữa sạch và là đơn vị duy nhất bao tiêu toàn bộ sản lượng sữa dê của trung tâm. Thực tế, giá trị thực của sữa dê cao hơn sữa bò cả ở giá thành và dinh dưỡng. Vì vậy, một số cơ sở sản xuất và chủ các đại lý đánh lừa khách hàng bằng cách tráo sữa bò vào sữa dê nhằm trục lợi.

Với sản lượng khoảng 700kg/ngày tiêu thụ thông qua hệ thống cửa hàng, đại lý phân phối và siêu thị Big C trên toàn quốc, sản phẩm sữa dê của công ty chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, trên thị trường Ba Vì và các huyện lân cận, mỗi ngày tiêu thụ khoảng hơn 2.000 lít sữa dê tươi “nhái”. Do đó, để mua được sữa dê chính hiệu, người tiêu dùng khi mua sản phẩm cần xem xét kỹ mẫu mã, bao bì sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Đình Dần, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì, hiện trên địa bàn huyện mới có hai đơn vị đăng ký thương hiệu “Sữa Ba Vì” là Công ty CP Sữa quốc tế IDP và Công ty CP Sữa Ba Vì. Trong đó, trên nhãn hiệu sữa dê của Công ty CP Sữa Ba Vì ghi rõ “Công ty CP Sữa Ba Vì – xã Vân Hòa, huyện Ba Vì”. Còn các sản phẩm khác đều không phải thương hiệu “Sữa Ba Vì”. Các cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra, xử lý nghiêm vấn đề này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Sưa tươi Dê

Sưa tươi Dê

Thành phần quan trọng trong sữa dê

– Chất béo: Một trong những khác biệt cơ bản giữa sữa dê và sữa bò là cấu trúc và thành phần chất béo: do kích thước hạt béo của sữa dê nhỏ hơn nên sữa dê dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ. Đồng thời, hàm lượng các acid béo chuỗi trung bình trong sữa dê cao hơn – chính các acid béo này sẽ được hấp thụ và chuyển hóa nhanh thành năng lượng cung cấp cho cơ thể.

– Protein: Trong sữa dê chứa ít alpha-s1-casein hơn – đây là thành phần dễ gây dị ứng. Sữa dê còn có hàm lượng các acid amin thiết yếu cao hơn như: tryptophan, lysine, valine… Đây là các acid amin thiết yếu mà cơ thể người không tự tổng hợp được.

– Vitamin và khoáng chất: Sữa dê chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất như sữa bò. Tuy nhiên, hàm lượng khoáng như Ca, P, Mg, Fe, Cu, Zn của sữa dê lại cao hơn.

 

Để đảm bảo sữa thanh trùng có chất lượng và hương vị thơm ngon nhất, bạn nên bảo quản sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 – 4 oC trong 5 – 7 ngày, uống ngon nhất trong 3 – 5 ngày. Chia sẻ một số kinh nghiệm bảo quản sữa như sau:
1. Sữa khi nhận nên cho lên tủ đá từ 10 – 20 phút tùy tủ lạnh. Mục đích là để làm lạnh sâu hơn cho sữa, nhưng không nên để sữa đủ thời gian đóng đá mất.
2. Sau đó cho xuống ngăn mát, chỗ sát tủ đá, tức là chỗ lạnh nhất trong ngăn mát.
3. Bạn không nên để sữa ở cánh tủ vì thường chỗ này không đủ lạnh, bạn thường xuyên mở ra mở vào làm sữa nhanh hỏng.
4. Sữa để trong tủ ở mức độ lạnh cao, uống ngay có thể hơi lạnh quá thì bạn nên cho vào cốc nước nóng làm bớt lạnh, hoặc đun nóng, nhưng không được để sữa sôi vì khi đó sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng trong sữa.
5. Nếu sữa uống không hết kịp, bạn có thể tự làm sữa chua, caramen ăn dần. Thời hạn bảo quản của sữa chua tính từ ngày bạn làm là 5 ngày, caramen là 10 ngày.

 

Bạn có biết rằng sự lựa chọn thực phẩm có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn? Huyết áp cao dễ dẫn đến các vấn đề về tim mạch, do đó bạn nên cân bằng chế độ ăn uống ngay từ hôm nay.

Hội Cao huyết áp Canada khuyến cáo người bệnh nên thực hiện các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm ngăn ngừa huyết áp tăng độ ngột và các vấn đề nguy hiểm về tim mạch. Trong các phưng pháp này, Hội đã nhấn mạnh việc ăn nhiều trái cây, rau xanh và các sản phẩm từ sữa tươi-vốn từ lâu đã được ca ngợi về khả năng chống tăng huyết áp.
Thế nhưng ăn uống như thế nào là đây đủ? Rất nhiều cuộc khảo sát cho thấy hàng ngày, chúng ta hấp thụ không đủ lựng rau xanh và sữa tươi cần thiết.
Các bố mẹ có thể truy cập vào trang web biết thêm thông tin:
Facebook: http://bavimilk.net/
Website: https://www.facebook.com/BaVimilk.net

Xem thêm các sữa Ba Vì khác:

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top