Xài Dàn Karaoke Như Thế Này Thì Chắc Chắn Dàn Karaoke Sẽ Rất Nhanh Hỏng

 

Dù là sản phẩm của thương hiệu dàn karaoke cao cấp  nổi tiếng nhưng khi sử dụng vẫn hay bị hư, phải chăng chất lượng không đảm bảo? Lý do có thể một phần là về chất lượng, một phần là những điều bạn chưa biết về cách sử dụng, đôi khi dàn âm thanh nhà bạn đang bình thường mà tự nhiên lại bị lỗi? Nhiều khách hàng vẫn băn khoăn không biết vì sao? Vidiashop xin được giải thích cho các bạn biết về một số nguyên nhân khiến dàn âm thanh hay hỏng một cách vô cớ để các bạn có thể khắc phục lại nhé

Công suất của loa và ampli chưa phù hợp.

Công suất của loa và ampli chưa phù hợp

 
Sử dụng quá công suất của ampli.
Đây cũng là một vấn đề cần lưu ý vì thông thường mỗi khi sơ ý bạn nhỡ tay vặn quá vol của ampli hết mức và vặn quá vol hi tức là dùng hết công suất của tes thì cũng rất dễ gây chết tes. Chính vì vậy các bạn cần lưu ý khi sử dụng làm sao cho phù hợp vì nếu cứ sử dụng quá công suất của ampli mà công suất của loa lại thấp hơn hoặc bằng thì rất dễ gây cháy hỏng loa.

Sử dụng quá công suất của ampli gây cháy loa

Hình ảnh minh họa: Sử dụng quá công suất của ampli gây cháy loa


Để dàn âm thanh chồng chéo lên nhau

Không được để các thiết bị chồng chéo lên nhau, việc đặt các thiết bị chồng lên nhau sẽ làm bịt kín các lỗ tản nhiệt của một số thiết bị nằm dưới. Nói một cách nôm na, nó giống như đắp một cái chăn lên mặt khi ngủ. Như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị, nhất là làm cho một số linh kiện bên trong như sò công suất, ổn áp… rất mau bị hỏng.

Việc đặt thiết bị trong các ngăn kính hình hộp bị bịt kín 6 bề mặt (trên thị trường có giá đựng thiết kế theo kiểu này) cũng sẽ làm cho nhiệt lượng toả ra trong quá trình vận hành máy không thể thoát ra ngoài và làm cho môi trường làm việc của nó trở nên quá nóng hơn mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

dàn âm thanh karaoke lắp đặt chuẩn

Hình ảnh:dàn âm thanh karaoke lắp đặt chuẩn

Trong trường hợp các amply karaoke bóng đèn và ampli karaoke bán dẫn class A, thậm chí cả ampli công suất, thường toả ra một nhiệt lượng khá lớn, nếu để quá gần các thiết bị khác sẽ làm ảnh hưởng tới các thiết bị đó. Sai lầm phổ biến thường gặp là đặt ampli công suất bên dưới preampli. Nên biết rằng, nguyên lý hoạt động của hệ thống tản nhiệt trong ampli công suất là làm cho nhiệt lượng thoát lên trên theo phương thẳng đứng. Vì thế nếu đặt ampli công suất dưới preampli hoặc bất kỳ một thiết bị khác sẽ làm cho thiết bị đặt bên trên ampli công suất “lãnh đủ” nhiệt lượng toả ra.

Giải pháp tốt nhất là bạn nên đặt thiết bị toả ra nhiều nhiệt lượng ở trên cùng của giá đặt thiết bị trong một không gian thoáng đãng. Nếu ampli của bạn đã không có sẵn quạt gió bên trong thì lý tưởng nhất là tự trang bị một quạt gió để “làm mát” cho nó. Ngoài ra, nên sắm một kệ kê máy chuyên dụng, hoặc đơn giản hơn là tự làm lấy một kệ máy chắc chắn và thoáng đãng, hợp thẩm mỹ để phục vụ mục đích này.

Bạn thường để xảy ra tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột.
Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc mở từ trên xuống dưới. Còn khi tắt thì từ dưới lên trên (khi mở bạn hãy mở Power cuối cùng ngược lại khi tắt bạn hãy tắt Power đầu tiên). Đặc biệt,tránh rút giắc,chạm dây,rơi mic,…gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Nó rất ảnh hưởng tới hệ thống loa của bạn. Để được an toàn trong việc tắt mở, ta nên dùng bộ cấp nguồn tuần tự. Và nên mua dây và rắc có chất lượng tương đối một chút và việc hàn dây vào rắc cũng cần có đôi bàn tay khéo léo, khi rắc 6 ly bị xoay thì tốt nhất hãy loại chúng ra
Bạn thường xuyên để micro hú.
Khi để xảy ra tiếng hú, có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều loa càng dễ bị hư.
Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh bạn đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó nên bốc mùi khét.

Không nên để micro bị hú

Không nên để micro bị hú

 

Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power.
Bạn cần phải chỉnh Gain lại. Cái này liên quan nhiều đến chất lượng âm thanh, nên các bạn hết sức lưu ý không để khâu nào bị clipping (hay là peak, hay là overload), những chữ báo hiệu này thường nằm cạnh đèn màu đỏ. Và bởi nhiều power trước đây không báo tín quá tải tín hiệu đầu vào, việc này gây khó khăn cho người sử dụng vậy nên nếu bạn cảm thấy quá phiền phức, thì bạn cũng có thể vặn volume của power là maximum. Một số power có nút gạt để điều chỉnh độ nhạy đầu vào chức năng này cũng giúp ích được rất nhiều.


Vẫn tiếp tục sử dụng loa sau khi chúng bi hư.

Nếu bạn nghe tiếng rè hay âm thanh lúc nhỏ lúc to thì tốt nhất hãy kiểm tra lại loa trước khi sử dụng tiếp nhé!
Đấu nối sơ sài

đấu nối dàn âm thanh chuẩn

Đấu nối dàn âm thanh chuẩn

 

Không để amply/receiver tải quá nhiều loa. Thông thường, các amply đời mới luôn có bộ phận bảo vệ hiện tượng ngắn mạch do một sơ suất vô tình nào đó của người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan khi đấu nối các thiết bị, đặc biệt việc rút ra cắm vào các giắc loa. Nếu hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ tạo nên hiện tượng ngắn mạch và làm hỏng ampli chỉ trong một tích tắc.

Để amply/receiver tải quá nhiều loa

amply/receiver tải quá nhiều loa

Không nên để Amply/receiver tải quá nhiều loa

 

Một số ampli hoặc receiver đời mới cho phép cài đặt hai hệ thống nghe ở hai phòng khác nhau. Nhưng cần biết rằng, việc đấu nối quá nhiều loa vào một ampli không phải là một ý tưởng tốt, trừ phi ampli của bạn có công suất rất lớn và trở kháng ra nhỏ.

Trở kháng của hệ thống loa phải phù hợp với tải của ampli và càng tăng số lượng đầu loa thì trở kháng của hệ thống loa càng giảm (trong trường hợp muốn kéo cùng lúc từ hai hệ thống loa trở lên). Cụ thể hơn, không nên bật cùng lúc hai cặp loa có trở kháng 8 Ohm trong khi ampli chỉ cho phép kéo một cặp loa 8 Ohm. Thực tế là không có nhiều ampli trở kháng ra 4 Ohm hoặc thấp hơn để kéo được cùng lúc nhiều cặp loa.

Nếu có điều kiện, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về nguyên tắc phối hợp trở kháng giữa các thiết bị để đảm bảo hệ thống bộ hát karaoke hoạt động tối ưu.

Để bộ loa chịu tác động bởi ánh nắng mặt trời

Tia cực tím là nhân tố lý tưởng để làm phân huỷ gân loa làm bằng cao su hoặc xốp. Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào màng loa, quá trình thay gân loa sẽ bị rút ngắn. Ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Vì vậy tốt nhất là bạn nên làm ê – căng che màng loa nhằm hạn chế sự xâm nhập của tia cực tím.

Lơ đãng việc vệ sinh cho dàn âm thanh

Bụi bẩn được coi là kẻ thù của bất kỳ thiết bị điện tử nào. Bụi sẽ bám lên bề mặt mạch điện và làm giảm tính truyền dẫn của nó. Bạn phải lau chùi và làm vệ sinh bên trong các thiết bị, đặc biệt là bề mặt của các bo mạch.

nên vệ sinh cho dàn karaoke thường xuyên

Nên vệ sinh cho dàn karaoke thường xuyên

 

Cần để nơi khô ráo thoáng mát. Và đặc biệt chú ý tới những ngày nồm độ ẩm rất cao, hơi nước tích tụ sẽ bám lên bề mặt của các mạch điện. Do nước có bản chất là dẫn điện nên sự tích tụ của nước trên bề mặt các bo mạch sẽ có thể gây nên hiện tượng chập do ngắn mạch và phá huỷ một số linh kiện, thậm chí phá huỷ cả một thiết bị rất đắt tiền. Lời khuyên là trong những ngày trời nồm, bạn nên tạm dừng việc sử dụng các thiết bị audio. Nếu muốn sử dụng thì tốt nhất dùng máy sấy để sấy thật khô bề mặt của các bo mạch và các linh kiện thành phần trong thiết bị điện tử.

 

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn hơn trong việc sử dụng đúng cách và bảo quản để dàn karaoke của bạn luôn được hoạt động tốt và bền bỉ với thời gian

 

Xem thêm:

Bạn Có Biết Cha Đẻ Của Những Dàn karaoke Mà Bạn Đang Xài Là Ai không???

Hướng Dẫn Kết Nối Các Thiết Bị Trong Bộ Dàn Hát Karaoke (Phần 1)

 

 

 

 

 

 

Tác giả: vanvu_162

Comments

icon up top